Sổ đỏ đứng tên bố mẹ chồng, con dâu có quyền không?

Vợ chồng tôi đang ở trên căn nhà sổ đỏ đứng tên bố mẹ chồng. Chồng tôi là con trai trưởng, 2 cô em gái đi lấy chồng xa. Bố mẹ chồng mất cách đây 3 – 4 năm, nay vợ chồng tôi có được thế chấp sổ đỏ hoặc bán căn nhà này không? Nguyễn Hiền Anh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Trả lời:
Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 về những người thừa kế theo pháp luật, hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết… Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước, ví dụ do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
Như vậy, nếu bố mẹ chồng bạn mất không để lại di chúc, di sản của ông bà là căn nhà sẽ được chia theo pháp luật cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất, gồm có chồng bạn và 2 em gái của chồng; ông, bà nội ngoại của chồng (nếu còn sống). Như vậy, nếu vợ chồng bạn muốn thế chấp hay bán mảnh căn nhà này thì cần có sự đồng ý của những người đồng thừa kế còn lại.
Trong trường hợp các thành viên trong gia đình tự thỏa thuận được với nhau quyền sử dụng đất nhà, các bên sẽ tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế rồi sang tên sổ đỏ và thực hiện các quyền thế chấp, chuyển nhượng theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp các bên không tự thỏa thuận được thì có quyền khởi kiện, yêu cầu tòa án phân chia thừa kế đối với căn nhà này, các bên cần phải tuân thủ theo bản án, quyết định đã có hiệu lực của tòa án.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT THÁI HÀ

Phòng 301, Toà nhà 369 Phố Vũ Tông Phan, P. Khương Đình , Q. Thanh Xuân ,Hà Nội.

-------------- LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 0976 085 206
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : thaihalaw@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://luatthaiha.vn
http://thaihalaw.com

Tin liên quan