Hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bạn mới mua đất và loay hoay không biết các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nhưng với hướng dẫn chi tiết thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới đây, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trước khi tìm hiểu thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm những bước nào, các bạn hãy cùng điểm qua một số điều kiện để được thực hiện quyền này, theo khoản 1, khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 (Luật Đất đai).

thu tuc chuyen nhuong quyen su dung dat

Điều kiện để được thực hiện quyền chuyển nhượng đất

Người bán và người mua đất cần phải hiểu để được thực hiện quyền chuyển nhượng, mảnh đất đó cần thoả mãn các điều kiện dưới đây:

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Giấy xác nhận đất không có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Giấy chứng minh mảnh đất vẫn trong thời gian sử dụng.

Khi đã đủ điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng thì đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và sẽ có hiệu lực kể từ lúc ghi vào sổ địa chính.

Thủ tục chuyển nhượng

Bước đầu tiên trong thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hai bên cùng đến văn phòng công chứng gần đó để công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Hồ sơ để được công chứng gồm có: Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng (theo mẫu); Hợp đồng soạn thảo hoặc nhờ công chứng viên soạn; Bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên cả hai bên mua bán nhà đất; Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Một số bản sao giấy tờ liên quan khác theo quy định của pháp luật.

Có một số văn phòng công chứng yêu cầu phải nộp kết quả thẩm định trên thực địa đối với mảnh đất sẽ chuyển nhượng do Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp thì mới tiến hành công chứng. Vì vậy, người yêu cầu công chứng phải chuẩn bị trước giấy tờ này để phòng khi cần đến.

Sau khi đã hoàn tất việc công chứng hợp đồng quyền sử dụng đất thì thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất tiếp theo cần phải làm là người nhận chuyển quyền nộp sẽ nộp hồ sơ để sang tên chuyển chủ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất.

Một bộ hồ sơ gồm có: Đơn xin đăng ký biến động quyền sử dụng đất (theo mẫu); Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bản công chứng; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai bên mua và bán nhà đất; Tờ khai lệ phí trước bạ; Tờ khai thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu chỉ chuyển nhượng một phần diện tích đất thì phải có hồ sơ đo đạc đã tách phần diện tích đất cần chuyển nhượng.

Khi nhận được hồ sơ, văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra nếu đủ điều kiện thì tiếp tục thực hiện bước dưới đây:

– Gửi thông báo đến người nhận chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế, đòng thời gửi thông tin cho cơ quan thuế.

– Xác nhận những nội dung biến động vào giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trong trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản đồng bộ thì phải lập hồ sơ tổng thể và chuyển lê cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Hy vọng với hướng dẫn chi thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trên, các bạn có thể dễ dàng hơn khi thực hiện việc chuyển nhượng. Chúc các bạn thành công.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT THÁI HÀ

Phòng 301, Toà nhà 369 Phố Vũ Tông Phan, P. Khương Đình , Q. Thanh Xuân ,Hà Nội.

-------------- LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 0976 085 206
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : thaihalaw@gmail.com
Hệ thống thông tin website : https://luatthaiha.vn
http://thaihalaw.com

Tin liên quan