Trình tự, thủ tục xin cấp lại sổ đỏ bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là Sổ đỏ) là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng chứng minh quyền sở hữu giữa chủ nhân với bất động sản của mình. Nếu một ngày nào đó, khi không may chúng ta làm mất loại giấy tờ này, chúng ta cần làm gì để được cấp lại và thủ tục đó như thế nào?

Nếu không may làm mất sổ đỏ thì phải xin cấp lại như thế nào?

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 và căn cứ vào Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai quy định về việc cấp lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất, thì trường hợp mất Sổ đỏ hoàn toàn có thể đăng ký xin cấp mới theo quy định pháp luật. Cụ thể:

Tại Khoản 2, Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính, hồ sơ cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) gồm:

  • Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK.
  • Giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc thông báo mất Giấy chứng nhận trong thời hạn 15 ngày đối với hộ gia đình, cá nhân;  Đối với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, cơ sở tôn giáo … phải có giấy tờ chứng minh đã đăng tin 3 lần trên các phương tiện truyền thông đại chúng ở địa phương; Trường hợp mất Giấy chứng nhận do thiên tai, hỏa hoạn thì phải có chứng nhận của UBND xã về vụ thiên tai, hỏa hoạn đó.
Thủ tục xin cấp lại sổ đỏ

Thủ tục xin cấp lại sổ đỏ

Bước 1: Chủ nhân có tên trong Sổ đỏ đến UBND xã nơi cư trú để nộp đơn khai báo và cam kết trước pháp luật về việc bị mất Sổ đỏ.

Bước 2: Tiếp nhận đơn báo, cơ quan chức năng sẽ tiến hành:

  • Xác nhận số vào sổ cấp GCN của Sổ đỏ đã bị mất.
  • Chuyển đơn báo mất lên Phòng TNMT huyện, nơi đã cấp sổ đỏ.
  • UBND cấp xã tiến hành niêm yết thông báo mất Sổ đỏ, nơi có đất.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp xã, phường – địa điểm cư trú.

Hồ sơ xin cấp lại Sổ đỏ

  • Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận.
  • Giấy tờ xác nhận việc mất Sổ đỏ của công an.
  • Giấy tờ chứng minh đã đăng tin mất Sổ đỏ đối với trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài… Đối với cá nhân, hộ gia đình thì chỉ cần giấy xác nhận của UBND xã về việc đã niêm yết thông báo mấy giấy, tại trụ sở UBND xã.

Như vậy, sau khi các bạn tiến hành xong thủ tục và hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và quyết định cấp mới Sổ đỏ cho người bị mất theo quy định pháp luật.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT THÁI HÀ

Phòng 301, Toà nhà 369 Phố Vũ Tông Phan, P. Khương Đình , Q. Thanh Xuân ,Hà Nội.

-------------- LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 0976 085 206
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : thaihalaw@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://luatthaiha.vn
http://thaihalaw.com

Tin liên quan