Kinh nghiệm mua lại công ty chủ đầu tư nên biết

Mua lại công ty đang hoạt động, bạn không phải khởi dựng từ bước đầu mà bắt tay vào hoạt động đang diễn ra và đang thu về lợi nhuận

Với những chủ đầu tư có nguồn vốn tương đối, việc mua lại một công ty kinh doanh đang hoạt động cũng là ý tưởng nên cân nhắc. Mua lại công ty đang hoạt động, bạn không phải khởi dựng từ bước đầu mà bắt tay vào hoạt động đang diễn ra và đang thu về lợi nhuận. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro đáng tiếc, chủ đầu tư hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm mua lại công ty dưới đây.

Tìm hiểu rõ về pháp lý

Khung pháp lý về hoạt động mua lại công ty được quy định rất rõ trong Luật Cạnh tranh, Luật Đầu tư, Luật doanh nghiệp cũng như nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan. Bởi vậy, ngay khi có ý tưởng mua lại công ty đang hoạt động, chủ đầu tư nên tìm hiểu rõ về phương diện pháp lý để thực hiện đúng và đủ theo quy định của pháp luật. Đồng thời hạn chế tối đa rủi ro về mặt pháp lý.

Tìm hiểu về lịch sử kinh doanh của công ty

Đây là một trong những kinh nghiệm mua lại công ty chủ đầu tư nên biết. Một số vấn đề bạn cần quan tâm như: Chủ công ty đó là ai? Công ty được thành lập lâu chưa? Loại hình doanh nghiệp là gì? Đây đều là những yếu tố cơ bản nhất bạn cần hiểu rõ về công ty. Từ đó xác định rõ nguyên nhân mà chủ công ty muốn nhượng lại là gì? Liệu có phải do công ty buôn bán kém đang bị thua lỗ hay không?

Kinh nghiệm mua lại công ty – Xem xét tài chính

Chủ đầu tư nên xem xét báo cáo tài chính, các bản khai thuế của công ty từ 3-5 năm qua. Qua đó đánh giá được tình hình tài chính hiện tại, xu hướng tài chính trong tương lai của công ty. Số liệu đó phải đảm bảo chính xác, được kiểm toán bởi công ty kiểm toán độc lập uy tín.

Dựa vào số liệu đó bạn có thể biết được tình trạng tài chính của công ty có lành mạnh không? Các báo cáo tài chính có khớp với các bản khai thuế không? Bạn hoàn toàn có thể nhờ kế toán hỗ trợ vấn đề này để xác định giá trị thực của doanh nghiệp bạn đang định mua lại.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra các loại giấy phép kinh doanh, việc phân chia khu vực kinh doanh. Và chắc chắn là các văn bản pháp lý cũng như giấy phép kinh doanh được chuyển giao cho bạn một cách dễ dàng. Bạn có thể tìm hiểu kỹ về quá trình chuyển giao, chi phí là bao nhiêu,…

Hy vọng những kinh nghiệm mua lại công ty trên đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho công ty, doanh nghiệp của bạn.