Thủ tục đặt in hóa đơn cho doanh nghiệp mới thành lập

Có rất nhiều các doanh nghiệp được thành lập trong những năm vừa qua, ước tính trong năm 2018 có hơn 130.000 doanh nghiệp mới ra đời. Tuy nhiên, không phải tất cả các doanh nghiệp được thành lập đều hoạt động hiệu quả, bởi sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty thì doanh nghiệp mới có tư cách pháp nhân, và để hoạt động thực sự, tạo niềm tin với các đối tác thì thủ tục đặt in hóa đơn giá trị gia tăng là vô cùng cần thiết.

Việc thực hiện thủ tục đặt in hóa đơn GTGT cũng mang lại những lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp trong quá trình kê khai và nộp thuế. Thay vì tính thuế trực tiếp thì doanh nghiệp được tính thuế theo phương pháp khấu trừ, tức là các chi phí đầu vào sẽ được tính và tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho doanh nghiệp.

Điều kiện để được đặt in hóa đơn GTGT là gì?

Theo Khoản 3, Điều 3 Thông tư 119/2014/TT-BTC sửa đổi bổ sung Khoản 3, 4 Điều 12 Thông tư 219/2013/TT-BTC, các doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây sẽ được thực hiện thủ tục in hóa đơn GTGT:

– Doanh nghiệp mới thành lập từ dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh đang hoạt động nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.

– Doanh nghiệp, hợp tác xã mới thành lập có thực hiện đầu tư, mua sắm, nhận góp vốn bằng tài sản cố định, máy móc, thiết bị, công cụ, dụng cụ hoặc đã có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh.

Thủ tục đặt in hóa đơn GTGT như thế nào?

– Bước 1: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp nộp Hồ sơ đặt in gửi đến Cơ quan Thuế trực tiếp quản lý của Doanh nghiệp. (Mẫu 3.14, Phụ lục 03 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC)

– Bước 2. Cơ Quan Thuế tiếp nhận hồ sơ:

+ Sau khi Hồ sơ được nộp trực tiếp tại Cơ quan thuế: Công chức thuế tiếp nhận và đóng dấu tiếp nhận;

+ Thời hạn giải quyết:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 1 Thông tư 37/2017/TT-BTC của Bộ Tài Chính ban hành ngày 27/4/2017 Cơ quan thuế phải có Thông báo về việc sử dụng hóa đơn đặt in trong thời hạn 02 ngày làm việc từ ngày nhận được văn bản đề nghị.

– Bước 3: Kiểm tra trụ sở làm việc của doanh nghiệp

Trong vòng 02 ngày làm việc từ thời điểm nhận Hồ sơ Đề nghị đặt in hóa đơn, Cán bộ Thuế sẽ đến trụ sở Công ty để thẩm định cơ sở và tình hình hoạt động thực tế của doanh nghiệp.

– Bước 4: Nhận kết quả đặt in hóa đơn GTGT

Sau khi kiểm tra hồ sơ và xem xét tình hình hoạt động thực tế của Doanh nghiệp, Cơ quan Thuế quản lý sẽ ra Thông báo về việc Doanh nghiệp đủ điều kiện đặt in hóa đơn hay không.

Trong trường hợp Doanh nghiệp chưa đủ điều kiện sử dụng hóa đơn đặt in thì:

Doanh nghiệp gặp người quản lý thuế để được giải thích lý do chưa đủ điều kiện.

THAI HA LAW – Công ty luật Thái Hà với đội ngũ chuyên viên tận tình, nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm, rất mong muốn được hợp và trở thành đối tác tin cậy của Quý khách hàng. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT THÁI HÀ

Đ/c: Phòng 301, Tầng 3, Số 369 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, hà Nội

Email: thaihalaw@gmail.com  or tranhien.thaihalaw@gmail.com

                                                                Tel: 024.3566.7228   Hotline: 0971.172.774

 


Người viết: Trần Thúy Hiên