Luật sư tư vấn mở tiệm bán thuốc tây

Đối với tất cả các ngành nghề kinh doanh, đều phải thực hiện dưới những quy định, điều kiện cụ thể. Trong đó, có ngành kinh doanh nhà thuốc. điều kiện mở tiệm thuốc tây là gì?
Điều kiện cần và đủ sao cho đúng chuẩn GPP nhất. Bài viết dưới đây chỉ mang tính tham khảo chia sẻ ít kinh nghiệm như một hướng dẫn sắp xếp đóng tủ thuốc tây sao cho đạt chuẩn GPP, mời các bạn cùng tham khảo.

PHÂN BIỆT QUẦY THUỐC VÀ NHÀ THUỐC.

Có hai hình thức mở cơ sở kinh doanh dược phẩm phổ biến hiện nay là nhà thuốc và quầy thuốc.

Phân biệt hai khái niệm này sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ chính xác. Giữa nhà thuốc và quầy thuốc có những sự khác biệt sau đây:

Khoản mục Nhà thuốc Quầy thuốc
Về người phụ trách chuyên môn Dược sĩ đại học phụ trách chuyên Dược sĩ trung học phụ trách chuyên
Về phạm vi hoạt động Được bán lẻ thuốc thành phẩm; pha chế thuốc theo đơn Được bán lẻ thuốc thành phẩm
Về địa bàn hoạt động Được mở tại bất kỳ địa bàn nào Được mở tại địa bàn huyện, xã của các huyện ngoại thành, ngoại thị của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Về việc thay đổi thuốc trong đơn Được quyền thay thế thuốc cùng loại trong đơn nếu được sự đồng ý của người mua Không được thực hiện việc thay thế thuốc trong đơn

MỞ TIỆM THUỐC TÂY CẦN BẰNG CẤP GÌ?

Tùy vào quy mô của cơ sở (nhà thuốc hay quầy thuốc) mà sẽ có những yêu cầu cụ thể như sau (Theo Luật Dược số 105/2016/QH13):

Đối với nhà thuốc: bắt buộc bạn phải tốt nghiệp ngành Dược sĩ hệ Đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành ngành Dược tại các cơ sở chuyên môn về thuốc ít nhất là 2 năm.

Đối với quầy thuốc: bạn phải tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp ngành Dược và có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở kinh doanh về thuốc trong khoảng thời gian ít nhất là 1,5 năm.

Ngoài bằng cấp chuyên môn, bạn phải có chứng chỉ hành nghề Dược do Sở y tế cấp. Theo đó, nếu các bạn muốn được cấp chứng chỉ hành nghề Dược các bạn phải:

Tốt nghiệp đại học các ngành Dược, Y đa khoa, Y học cổ truyền hoặc Dược học cổ truyền, sinh học, hóa học,… (Các ngành sinh, hóa được cấp bằng để phục vụ công tác nghiên cứu, điều chế, phụ trách một hoặc 1 số công việc trong quy trình sản xuất dược phẩm).

Tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp các ngành: Dược, ngành Y, Y học cổ truyền, Dược học cổ truyền…

Tốt nghiệp Trung cấp dược.

Theo quy định trên, nếu bạn là sinh viên sau tốt nghiệp Trung cấp Dược và thực hành tại các cơ sở kinh doanh thuốc khoảng 18 tháng chỉ đủ điều kiện để mở quầy thuốc.

Nếu muốn mở nhà thuốc các bạn bắt buộc phải học liên thông lên Đại học và có thời gian thực hành nghề nhiều hơn.

TÓM LẠI, ĐỂ KINH DOANH THUỐC TÂY, NHÀ ĐẦU TƯ CẦN PHẢI ĐÁP ỨNG ĐƯỢC CÁC YÊU CẦU PHÁP LÝ RẤT NGHIÊM NGẶT, NHƯ.

Đầu tiên là chứng chỉ hành nghề Y do Sở Y tế cấp nhưng mà đối với bằng Dược sĩ thì phải đủ thâm niên 2 năm hành nghề. Đối với quầy thuốc tây thì cần bằng từ trung cấp dược trở lên và thời gian hành nghề là 18 tháng.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc là Ủy ban Nhân dân cấp.

Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề để mở nhà thuốc GPP. thông thường thì 3 năm sẽ xét lại một lần.

MỞ TIỆM THUỐC TÂY CẦN ĐIỀU KIỆN GÌ?

Mở một nhà thuốc tây cho riêng mình luôn là mơ ước của các y dược sĩ trẻ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn khá mơ hồ với các thủ tục mở nhà thuốc. Nhưng đừng lo, bây giờ sẽ là chi tiết những điều kiện mở nhà thuốc mà quý vị cần lưu ý, chuẩn bị:

CÓ BẰNG TỐT NGHIỆP DƯỢC SĨ.

Trong bản dự thảo về Luật Dược được Quốc hội thông qua ngày 10/4/2016 đã quy định điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược, cụ thể như:

Để mở nhà thuốc bắt buộc phải tốt nghiệp ngành Dược sĩ hệ Đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành ngành Dược tại các cơ sở chuyên môn về thuốc ít nhất 2 năm.

Đối với quầy thuốc thì bạn  cần đáp ứng điều kiện sinh viên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp ngành Dược và có kinh nghiệm làm việc thực tế tại các cơ sở kinh doanh về thuốc trong khoảng thời gian ít nhất 1,5 năm.

Có thể thấy rằng để đáp ứng điều kiện ở trên thì sinh viên sau khi tốt nghiệp Trung cấp Dược và thực hành tại các cơ sở kinh doanh thuốc trong khoảng 18 tháng sẽ đủ điều kiện để mở quầy thuốc.

Còn đối với những bạn muốn mở nhà thuốc thì bắt buộc phải liên thông lên Đại học và có thời gian thực hành nghề nhiều hơn.

CÓ CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ DƯỢC DO SỞ Y TẾ CẤP.

Những đối tượng được cấp chứng chỉ hành nghề Dược là người phụ trách một số công việc trong ngành Dược như: Nghiên cứu, kiểm định chất lượng, sản xuất, phân phối, kinh doanh thuốc.

Đồng thời để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược các bạn cần đáp ứng những điều kiện như:

Đã tốt nghiệp đại học các ngành Y đa khoa, Y học Cổ truyền hoặc Dược học cổ truyền, sinh học, hóa học…

Tốt nghiệp trung cấp dược.

Có chứng chỉ sơ cấp Dược, giấy chứng nhận về lương Dược, lương Y, giấy chứng nhận hoặc văn bằng bài thuốc gia truyền, chứng chỉ khác hoặc các loại giấy chứng nhận về Y  Dược được cấp trước khi Bộ Luật Dược được thông qua ngày 10/4/2016 có hiệu lực.

Khi dự thảo Luật Dược được thông quá nhiều người có suy nghĩ rằng cử nhân tốt nghiệp ngành Sinh, hóa cũng có thể được cấp chứng chỉ  hành nghề Dược.

Sẽ không có chuyện sinh viên tốt nghiệp Đại học những chuyên ngành Hóa Sinh được phép phụ trách chuyên môn Dược và mở quầy thuốc hoặc nhà thuốc vì chỉ những người phụ trách hoặc một số công việc trong ngành Dược chứ không phải là người phụ trách chuyên môn về Dược.

HỒ SƠ XÉT GIẤY PHÉP ĐĂNG KÝ KINH DOANH DO NHÀ THUỐC.

HỒ SƠ XIN CẤP GIẤY PHÉP KINH DOANH.

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

Bản sao hợp lệ thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình;

Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập;

Với những dược sĩ trẻ thiếu kinh nghiệm mở nhà thuốc, thì cần nên nhờ các mối quan hệ của những người đi trước để xin giấy phép kinh doanh được dễ dàng hơn.

HỒ SƠ XIN CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ DƯỢC DO SỞ Y TẾ CẤP.

Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược thực hiện theo Mẫu số 02 Phụ lục I của Nghị định số 54/2017/NĐ-CP.

02 ảnh chân dung cỡ 4cm x 6cm của người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng.

Bản sao có chứng thực văn bằng chuyên môn theo quy định tại khoản 2 Điều 18 của Nghị định số 54/2017/NĐ-CP.

Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp theo quy định tại Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy xác nhận thời gian thực hành theo quy định tại Mẫu số 03 Phụ lục I của Nghị định số 54/2017/NĐ-CP.

Giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược đối với trường hợp đã bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược quy định tại Khoản 9 Điều 28 của Luật dược.

Bản sao có chứng thực căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

Phiếu lý lịch tư pháp.

HỒ SƠ XÉT CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN KINH DOANH DƯỢC.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Luật dược 2016 và Điều 32 Nghị định 54/2017/NĐ-CP thì hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược bao gồm:

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện mở nhà thuốc theo mẫu số 19 Phụ lục I Nghị định 54/2017/NĐ-CP;

Tài liệu về địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự theo nguyên tắc Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc;

Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu pháp lý chứng minh việc thành lập cơ sở;

Bản sao có chứng thực Chứng chỉ hành nghề dược;

ĐĂNG KÝ GIẤY PHÉP KINH DOANH.

Mặc dù đã sở hữu giấy phép hành nghề thì  bạn cần phải có thêm giấy  phép kinh doanh được cấp bởi cơ quan đăng ký kinh doanh.

Kinh doanh tiệm thuốc tây cần có rất nhiều những yêu cầu pháp lý nên bạn cần thực hiện tốt đầy đủ các thủ tục cần thiết như:

Chứng chỉ hành nghề Y do Sở Y tế cấp, tuy nhiên đối với bằng Dược sĩ thì cần ít nhất 2 năm hành nghề, khi chưa đủ đáp ứng điều kiện thì bạn có thể đi làm thuê và những ng đủ điều kiện cấp bằng và nhờ họ đứng tên.  Các quầy thuốc tây cần bằng từ trung cấp Dược trở lên với thời gian hành nghề là 18 tháng.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Uỷ ban Nhân dân cấp.

Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc là Uỷ ban Nhân dân cấp.

Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề để mở nhà thuốc GPP thông thường thì 3 năm sẽ xem xét một lần.

TẠM KẾT.

Có thể thấy, điều kiện mở tiệm thuốc tây cũng khá rườm rà, phức tạp. Do đó, quý vị nào muốn việc mở nhà thuốc được thuận tiện, nhanh chóng hơn.

Cũng như không phải lo ngại các đơn vị chính quyền cơ sở kiểm tra. Thì hãy lưu ý đọc kỹ bài viết trên và chuẩn bị đầy đủ những thủ tục cần thiết để đủ điều kiện mở nhà thuốc nhé!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LUẬT THƯỜNG XUYÊN

Luật Việt Phú với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý thường xuyên trong nhiều lĩnh vực. Luật Việt Phú chỉ cung cấp các dịch vụ pháp lý cho doanh nghiệp.

Trong đó Luật Việt Phú thường xuyên là một trong các dịch vụ chủ chốt nhất của Phòng luật sư công ty Tư vấn luật.

Ngày nay tư vấn pháp lý thường xuyên không còn mới lạ và ngày càng được nhiều tổ chức và doanh nghiệp áp dụng bởi tính hữu ích của dịch vụ và chi phí thấp.

Thực tế nhiều doanh nghiệp vẫn thắc mắc hỏi tư vấn pháp lý thường xuyên là gì? Chúng tôi được gì khi sử dụng dịch vụ đó.

Qua đây để giải đáp thắc mắc của những doanh nghiệp còn băn khoăn Luật Việt Phú cũng xin tư vấn để doanh nghiệp nắm vững hơn.

Điểm khác biệt nhất trong tư vấn pháp luật thường xuyên hay tư vấn pháp lý thường xuyên là hoạt động “thường xuyên” các luật sư tư vấn làm việc liên tục trong việc hỗ trợ và tư vấn và xử lý các vụ việc liên quan đến pháp lý dù không ngồi và làm việc tại văn phòng doanh nghiệp có nhu cầu thuê luật sư giống như một nhân viên pháp chế doanh nghiệp thông thường.

GÓI CƠ BẢN

KIỂM TRA TÌNH TRẠNG PHÁP LÝ CHO DOANH NGHIỆP

Kiểm tra, rà soát các vấn đề pháp lý trong doanh nghiệp như hoạt động kinh doanh, các thủ tục hành chính với cơ quan Nhà nước, các vấn đề pháp lý nội bộ của doanh nghiệp.

Tư vấn phương án giải quyết các tồn tại ở góc độ pháp lý của doanh nghiệp.

Báo cáo và Thư tư vấn qua email, mạng xã hội

Luật sư hỗ trợ giải thích, phân tích qua điện thoại, email và tài khoản mạng xã hội.

TƯ VẤN PHÁP LUẬT VỀ HỢP ĐỒNG

Điều chỉnh, sửa đổi hệ thống hợp đồng và các văn bản liên quan đến quá trình giải quyết

Cung cấp bộ hợp đồng mẫu và các văn bản mẫu liên quan đến ký kết, thực hiện hợp đồng

Tư vấn, hướng dẫn phương án giải quyết tranh chấp hợp đồng

TƯ VẤN VÀ HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN CÁC THỦ TỤC HÀNH CHÍNH CẦN THIẾT CHO DOANH NGHIỆP

Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

Các thủ tục về Sở hữu trí tuệ;

Đăng ký tài sản doanh nghiệp;

Tạm dừng, chấm dứt hoạt động;

Thủ tục đăng ký, thông báo nội quy lao động;

Các thủ tục hành chính khác;

Các vấn đề phòng cháy chữa cháy

TƯ VẤN VỀ LĨNH VỰC TÁI CẤU TRÚC DOANH NGHIỆP

Luật Việt Phú sẽ thực hiện tư vấn thủ tục chia, tách, sáp nhập doanh nghiệp

TƯ VẤN VỀ PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG

Tư vấn về Điều chỉnh, sửa đổi hệ thống văn bản chính sách quản lý lao động

Cung cấp biểu mẫu chuẩn, phù hợp quy định pháp luật về lao động

Tư vấn giải quyết tranh chấp lao động trong doanh nghiệp

TƯ VẤN LĨNH VỰC TÀI CHÍNH DOANH NGHIỆP

Luật Việt Phú sẽ thực hiện tư vấn các thủ tục thuế cơ bản cho doanh nghiệp

GÓI NÂNG CAO

Gói dịch vụ này sẽ phù hợp cho các doanh nghiệp trong nước với quy mô vừa và lớn, bao gồm các thông tin cơ bản sau:

KIỂM TRA TÌNH TRẠNG PHÁP LÝ CHO DOANH NGHIỆP

Công việc của gói cơ bản

Luật sư tư vấn trực tiếp tại trụ sở doanh nghiệp

TƯ VẤN PHÁP LUẬT VỀ HỢP ĐỒNG

Kiểm tra Hợp đồng và các văn bản liên quan đến việc ký kết, thực hiện, chấm dứt hợp đồng

Soạn thảo bộ hợp đồng mẫu và các văn bản mẫu liên quan đến ký kết, thực hiện hợp đồng theo yêu cầu của doanh nghiệp

Tư vấn, soạn thảo văn bản và hướng dẫn phương án giải quyết tranh chấp hợp đồng

TƯ VẤN CÁC THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Tư vấn và hướng dẫn Doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính cần thiết cho hoạt động của doanh nghiệp:

Các thủ tục tại gói cơ bản

Các quy định pháp luật về môi trường;

Các quy định về pháp luật đất đai trong doanh nghiệp;

Thủ tục xây dựng công trình

Hỗ trợ thực hiện (khách hàng gửi thêm công tác phí).

Tư vấn, soạn thảo các văn bản thực hiện thủ tục khiếu nại, khởi kiện đối với các hành vi hành chính, quyết định hành chính trái quy định pháp luật gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

TƯ VẤN THỰC HIỆN TÁI CẤU TRÚC DOANH NGHIỆP

Tư vấn thủ tục chia, tách, sáp nhập doanh nghiệp;

Tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp, cổ phần;

Tư vấn thủ tục mua bán tài sản doanh nghiệp

Tư vấn giải quyết tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp;

Tư vấn giải quyết tranh chấp trong hoạt động chia, tách, sáp nhập doanh nghiệp;

Tư vấn giải quyết tranh chấp trong hoạt động mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp, cổ phần doanh nghiệp

Tư vấn giải quyết tranh chấp trong hoạt động mua bán tài sản doanh nghiệp

TƯ VẤN PHÁP LUẬT VỀ LAO ĐỘNG

Tư vấn về Điều chỉnh, sửa đổi hệ thống văn bản chính sách quản lý lao động

Soạn thảo biểu mẫu chuẩn, phù hợp quy định pháp luật và chính sách công ty về lao động

Tư vấn, soạn thảo văn bản, đơn từ trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động trong doanh nghiệp

TƯ VẤN THỦ TỤC TÀI CHÍNH DOANH NGHIỆP

Tư vấn các thủ tục thuế cơ bản cho doanh nghiệp

Tư vấn về chính sách và điều kiện tiếp cận vốn, bao gồm các thủ tục cấp tín dụng của ngân hàng và tổ chức tín dụng khác

Tư vấn, soạn thảo văn bản, đơn từ để giải quyết tranh chấp tín dụng với ngân hàng cho doanh nghiệp

THƯƠNG MẠI – QUẢNG CÁO

Tư vấn về thủ tục đấu thầu, đấu giá và tham gia đấu thầu, đấu giá

GÓI CHUYÊN NGHIỆP

Đây là gói dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên mà các doanh nghiệp nước ngoài thường xuyên sử dụng, có một số nội dung như sau:

KIỂM TRA TÌNH TRẠNG PHÁP LÝ

Kiểm tra, rà soát các vấn đề pháp lý trong doanh nghiệp như hoạt động kinh doanh, các thủ tục hành chính với cơ quan Nhà nước, các vấn đề pháp lý nội bộ của doanh nghiệp.

Tư vấn phương án giải quyết các tồn tại ở góc độ pháp lý của doanh nghiệp.Báo cáo và Thư tư vấn qua email, mạng xã hội

Luật sư – phiên dịch viên tư vấn trực tiếp tại trụ sở doanh nghiệp;

Thư tư vấn song ngữ (Anh Việt) qua mail

TƯ VẤN PHÁP LUẬT VỀ HỢP ĐỒNG

Các công việc tại gói nâng cao nhưng bao gồm SONG NGỮ ANH VIỆT

Luật sư – phiên dịch viên tư vấn trực tiếp tại trụ sở doanh nghiệp;

TƯ VẤN VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Tư vấn và hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính cần thiết cho hoạt động của doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài

Các thủ tục tại gói nâng cao

Thay mặt khách hàng thực hiện

Tư vấn, soạn thảo các văn bản thực hiện thủ tục khiếu nại, khởi kiện đối với các hành vi hành chính, quyết định hành chính trái quy định pháp luật gây thiệt hại cho doanh nghiệp (SONG NGỮ ANH VIỆT).

TƯ VẤN VỀ TÁI CẤU TRÚC DOANH NGHIỆP

Các công việc trong gói nâng cao nhưng bao gồm SONG NGỮ ANH – VIỆT

TƯ VẤN PHÁP LUẬT VỀ LAO ĐỘNG

Các công việc trong gói nâng cao nhưng bao gồm SONG NGỮ ANH – VIỆT

TƯ VẤN PHÁP LUẬT VỀ TÀI CHÍNH DOANH NGHIỆP

Các công việc trong gói nâng cao nhưng bao gồm SONG NGỮ ANH – VIỆT

TƯ VẤN PHÁP LUẬT VỀ THƯƠNG MẠI – QUẢNG CÁO

Tất cả các công việc dưới đây (bao gồm SONG NGỮ VIỆT – ANH):

Tư vấn về thủ tục đấu thầu, đấu giá và tham gia đấu thầu, đấu giá

Tư vấn về thủ tục lưu thông hàng hóa trong nước

Tư vấn về thủ tục hải quan

Tư vấn về phòng vệ thương mại

Tư vấn về các chính sách cạnh tranh và giải quyết tranh chấp cạnh tranh không lành mạnh

HÌNH THỨC TƯ VẤN TƯ VẤN PHONG PHÚ

TƯ VẤN QUA TỔNG ĐÀI

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Việt Phú làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

CÁCH KẾT NỐI TỔNG ĐÀI 

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

THỜI GIAN LÀM VIỆC CỦA TỔNG ĐÀI

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Việt Phú như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

HƯỚNG DẪN TƯ VẤN LUẬT TỔNG ĐÀI: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Việt Phú sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

TƯ VẤN QUA EMAIL

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Việt Phú bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

TƯ VẤN LUẬT TRỰC TIẾP TẠI VĂN PHÒNG

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Việt Phú trong giờ hành chính.

SỐ ĐIỆN THOẠI ĐẶT LỊCH HẸN TƯ VẤN: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

TƯ VẤN LUẬT TẠI ĐỊA CHỈ YÊU CẦU

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Việt Phú mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Việt Phú sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG TIN CỦA KHÁCH HÀNG

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Việt Phú sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Việt Phú cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

PHÂN BIỆT QUẦY THUỐC VÀ NHÀ THUỐC.

Có hai hình thức mở cơ sở kinh doanh dược phẩm phổ biến hiện nay là nhà thuốc và quầy thuốc.

Phân biệt hai khái niệm này sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ chính xác. Giữa nhà thuốc và quầy thuốc có những sự khác biệt sau đây:

Khoản mục Nhà thuốc Quầy thuốc
Về người phụ trách chuyên môn Dược sĩ đại học phụ trách chuyên Dược sĩ trung học phụ trách chuyên
Về phạm vi hoạt động Được bán lẻ thuốc thành phẩm; pha chế thuốc theo đơn Được bán lẻ thuốc thành phẩm
Về địa bàn hoạt động Được mở tại bất kỳ địa bàn nào Được mở tại địa bàn huyện, xã của các huyện ngoại thành, ngoại thị của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Về việc thay đổi thuốc trong đơn Được quyền thay thế thuốc cùng loại trong đơn nếu được sự đồng ý của người mua Không được thực hiện việc thay thế thuốc trong đơn

MỞ TIỆM THUỐC TÂY CẦN BẰNG CẤP GÌ?

Tùy vào quy mô của cơ sở (nhà thuốc hay quầy thuốc) mà sẽ có những yêu cầu cụ thể như sau (Theo Luật Dược số 105/2016/QH13):

Đối với nhà thuốc: bắt buộc bạn phải tốt nghiệp ngành Dược sĩ hệ Đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành ngành Dược tại các cơ sở chuyên môn về thuốc ít nhất là 2 năm.

Đối với quầy thuốc: bạn phải tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp ngành Dược và có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở kinh doanh về thuốc trong khoảng thời gian ít nhất là 1,5 năm.

Ngoài bằng cấp chuyên môn, bạn phải có chứng chỉ hành nghề Dược do Sở y tế cấp. Theo đó, nếu các bạn muốn được cấp chứng chỉ hành nghề Dược các bạn phải:

Tốt nghiệp đại học các ngành Dược, Y đa khoa, Y học cổ truyền hoặc Dược học cổ truyền, sinh học, hóa học,… (Các ngành sinh, hóa được cấp bằng để phục vụ công tác nghiên cứu, điều chế, phụ trách một hoặc 1 số công việc trong quy trình sản xuất dược phẩm).

Tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp các ngành: Dược, ngành Y, Y học cổ truyền, Dược học cổ truyền…

Tốt nghiệp Trung cấp dược.

Theo quy định trên, nếu bạn là sinh viên sau tốt nghiệp Trung cấp Dược và thực hành tại các cơ sở kinh doanh thuốc khoảng 18 tháng chỉ đủ điều kiện để mở quầy thuốc.

Nếu muốn mở nhà thuốc các bạn bắt buộc phải học liên thông lên Đại học và có thời gian thực hành nghề nhiều hơn.

TÓM LẠI, ĐỂ KINH DOANH THUỐC TÂY, NHÀ ĐẦU TƯ CẦN PHẢI ĐÁP ỨNG ĐƯỢC CÁC YÊU CẦU PHÁP LÝ RẤT NGHIÊM NGẶT, NHƯ.

Đầu tiên là chứng chỉ hành nghề Y do Sở Y tế cấp nhưng mà đối với bằng Dược sĩ thì phải đủ thâm niên 2 năm hành nghề. Đối với quầy thuốc tây thì cần bằng từ trung cấp dược trở lên và thời gian hành nghề là 18 tháng.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc là Ủy ban Nhân dân cấp.

Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề để mở nhà thuốc GPP. thông thường thì 3 năm sẽ xét lại một lần.

MỞ TIỆM THUỐC TÂY CẦN ĐIỀU KIỆN GÌ?

Mở một nhà thuốc tây cho riêng mình luôn là mơ ước của các y dược sĩ trẻ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn khá mơ hồ với các thủ tục mở nhà thuốc. Nhưng đừng lo, bây giờ sẽ là chi tiết những điều kiện mở nhà thuốc mà quý vị cần lưu ý, chuẩn bị:

CÓ BẰNG TỐT NGHIỆP DƯỢC SĨ.

Trong bản dự thảo về Luật Dược được Quốc hội thông qua ngày 10/4/2016 đã quy định điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược, cụ thể như:

Để mở nhà thuốc bắt buộc phải tốt nghiệp ngành Dược sĩ hệ Đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành ngành Dược tại các cơ sở chuyên môn về thuốc ít nhất 2 năm.

Đối với quầy thuốc thì bạn  cần đáp ứng điều kiện sinh viên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp ngành Dược và có kinh nghiệm làm việc thực tế tại các cơ sở kinh doanh về thuốc trong khoảng thời gian ít nhất 1,5 năm.

Có thể thấy rằng để đáp ứng điều kiện ở trên thì sinh viên sau khi tốt nghiệp Trung cấp Dược và thực hành tại các cơ sở kinh doanh thuốc trong khoảng 18 tháng sẽ đủ điều kiện để mở quầy thuốc.

Còn đối với những bạn muốn mở nhà thuốc thì bắt buộc phải liên thông lên Đại học và có thời gian thực hành nghề nhiều hơn.

CÓ CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ DƯỢC DO SỞ Y TẾ CẤP.

Những đối tượng được cấp chứng chỉ hành nghề Dược là người phụ trách một số công việc trong ngành Dược như: Nghiên cứu, kiểm định chất lượng, sản xuất, phân phối, kinh doanh thuốc.

Đồng thời để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược các bạn cần đáp ứng những điều kiện như:

Đã tốt nghiệp đại học các ngành Y đa khoa, Y học Cổ truyền hoặc Dược học cổ truyền, sinh học, hóa học…

Tốt nghiệp trung cấp dược.

Có chứng chỉ sơ cấp Dược, giấy chứng nhận về lương Dược, lương Y, giấy chứng nhận hoặc văn bằng bài thuốc gia truyền, chứng chỉ khác hoặc các loại giấy chứng nhận về Y  Dược được cấp trước khi Bộ Luật Dược được thông qua ngày 10/4/2016 có hiệu lực.

Khi dự thảo Luật Dược được thông quá nhiều người có suy nghĩ rằng cử nhân tốt nghiệp ngành Sinh, hóa cũng có thể được cấp chứng chỉ  hành nghề Dược.

Sẽ không có chuyện sinh viên tốt nghiệp Đại học những chuyên ngành Hóa Sinh được phép phụ trách chuyên môn Dược và mở quầy thuốc hoặc nhà thuốc vì chỉ những người phụ trách hoặc một số công việc trong ngành Dược chứ không phải là người phụ trách chuyên môn về Dược.

HỒ SƠ XÉT GIẤY PHÉP ĐĂNG KÝ KINH DOANH DO NHÀ THUỐC.

HỒ SƠ XIN CẤP GIẤY PHÉP KINH DOANH.

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

Bản sao hợp lệ thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình;

Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập;

Với những dược sĩ trẻ thiếu kinh nghiệm mở nhà thuốc, thì cần nên nhờ các mối quan hệ của những người đi trước để xin giấy phép kinh doanh được dễ dàng hơn.

HỒ SƠ XIN CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ DƯỢC DO SỞ Y TẾ CẤP.

Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược thực hiện theo Mẫu số 02 Phụ lục I của Nghị định số 54/2017/NĐ-CP.

02 ảnh chân dung cỡ 4cm x 6cm của người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng.

Bản sao có chứng thực văn bằng chuyên môn theo quy định tại khoản 2 Điều 18 của Nghị định số 54/2017/NĐ-CP.

Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp theo quy định tại Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy xác nhận thời gian thực hành theo quy định tại Mẫu số 03 Phụ lục I của Nghị định số 54/2017/NĐ-CP.

Giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược đối với trường hợp đã bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược quy định tại Khoản 9 Điều 28 của Luật dược.

Bản sao có chứng thực căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

Phiếu lý lịch tư pháp.

HỒ SƠ XÉT CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN KINH DOANH DƯỢC.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Luật dược 2016 và Điều 32 Nghị định 54/2017/NĐ-CP thì hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược bao gồm:

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện mở nhà thuốc theo mẫu số 19 Phụ lục I Nghị định 54/2017/NĐ-CP;

Tài liệu về địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự theo nguyên tắc Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc;

Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu pháp lý chứng minh việc thành lập cơ sở;

Bản sao có chứng thực Chứng chỉ hành nghề dược;

ĐĂNG KÝ GIẤY PHÉP KINH DOANH.

Mặc dù đã sở hữu giấy phép hành nghề thì  bạn cần phải có thêm giấy  phép kinh doanh được cấp bởi cơ quan đăng ký kinh doanh.

Kinh doanh tiệm thuốc tây cần có rất nhiều những yêu cầu pháp lý nên bạn cần thực hiện tốt đầy đủ các thủ tục cần thiết như:

Chứng chỉ hành nghề Y do Sở Y tế cấp, tuy nhiên đối với bằng Dược sĩ thì cần ít nhất 2 năm hành nghề, khi chưa đủ đáp ứng điều kiện thì bạn có thể đi làm thuê và những ng đủ điều kiện cấp bằng và nhờ họ đứng tên.  Các quầy thuốc tây cần bằng từ trung cấp Dược trở lên với thời gian hành nghề là 18 tháng.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Uỷ ban Nhân dân cấp.

Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc là Uỷ ban Nhân dân cấp.

Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề để mở nhà thuốc GPP thông thường thì 3 năm sẽ xem xét một lần.

TẠM KẾT.

Có thể thấy, điều kiện mở tiệm thuốc tây cũng khá rườm rà, phức tạp. Do đó, quý vị nào muốn việc mở nhà thuốc được thuận tiện, nhanh chóng hơn.

Cũng như không phải lo ngại các đơn vị chính quyền cơ sở kiểm tra. Thì hãy lưu ý đọc kỹ bài viết trên và chuẩn bị đầy đủ những thủ tục cần thiết để đủ điều kiện mở nhà thuốc nhé!