Luật sư bào chữa tội sản xuất và tiêu thụ hàng giả

Sản xuất và tiêu thụ hàng giả là hành vi vi phạm pháp luật, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

Sản xuất hàng giả là hành vi tạo ra những sản phẩm hàng hóa có hình dáng giống hệt hoặc tương tự như sản phẩm hàng hóa được sản xuất, nhập khẩu và tiêu thụ hợp pháp, nhưng có chất lượng, giá trị, công dụng không đúng với quy định của pháp luật.

Tiêu thụ hàng giả là hành vi mua, bán, sử dụng, cất giữ hàng giả.

Hàng giả là hàng hóa có hình dáng giống hệt hoặc tương tự như hàng hóa được sản xuất, nhập khẩu và tiêu thụ hợp pháp, nhưng có chất lượng, giá trị, công dụng không đúng với quy định của pháp luật.

Hậu quả của hành vi sản xuất và tiêu thụ hàng giả là gây ra những tác hại nghiêm trọng cho xã hội, cụ thể là:

  • Gây thiệt hại về kinh tế cho Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.
  • Gây mất uy tín cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa hợp pháp.
  • Gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.

Trách nhiệm của người thực hiện hành vi sản xuất và tiêu thụ hàng giả

Người thực hiện hành vi sản xuất và tiêu thụ hàng giả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy theo mức độ vi phạm.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, người thực hiện hành vi sản xuất và tiêu thụ hàng giả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội sau:

  • Tội sản xuất, buôn bán hàng giả (Điều 192).
  • Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán hàng giả (Điều 193).
  • Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, vật tư y tế (Điều 194).
  • Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là rượu, bia, thuốc lá, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, chất tẩy rửa công nghiệp (Điều 195).

Mức hình phạt đối với hành vi sản xuất và tiêu thụ hàng giả

Mức hình phạt đối với hành vi sản xuất và tiêu thụ hàng giả được quy định cụ thể tại các điều luật trên.

Ví dụ:

  • Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, cấm lưu hành, cấm sử dụng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
  • Người nào tàng trữ, vận chuyển hàng giả thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, cấm lưu hành, cấm sử dụng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Để phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với hành vi sản xuất và tiêu thụ hàng giả, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể và toàn xã hội.

Mỗi người dân cần nâng cao ý thức pháp luật, tích cực tham gia tố giác, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật này.