Thủ tục từ bỏ quyền thừa kế để 1 người đứng tên?

Xin hỏi luật sư:

dạ ba em vừa mới mất, ba em có để lại 1 căn nhà ở quận tân phú, TP.HCM (có sổ đỏ), em có nghe qua nếu không có di chúc thì tài sản sẽ được chia đều cho hàng thừa kế thứ 1. Hiện nay gia đình em đã bàn bạc và thảo luận rồi đi đến thống nhất là sẽ để 1 mình mẹ em đứng tên để dễ dàng cho việc mua bán sau này. em xin mạn phép hỏi luật sư thủ tục các bước để sang tên cho mẹ em cho tình huống này ạ. em xin cảm ơn luật sư.

Chào em.

Ý kiến luật sư trao đổi như sau:

Đúng như em nhận định: Căn nhà là tài sản chung của cha và mẹ em. Sau khi cha em mất không để lại di chúc thì 1/2 giá trị căn nhà là di sản của cha em để lại được chia đều cho các đồng thừa kế thuộc hàng thứ nhất của người chết để lại di sản bao gồm: cha mẹ, vợ và con (bao gồm cả con nuôi và con ngoài giá trú nếu có) của người chết.

Do vậy, nếu các đồng thừa kế hàng thứ nhất đồng ý để căn nhà này cho mẹ em đứng tên thì cần tiến hành thủ tục khai nhận và thỏa thuận phân chia di sản thừa kế với nội dung đồng ý để phần thừa kế cho mẹ em toàn quyền sở hữu tại tổ chức hành nghề công chứng. Sau khi tường trình về nhân thân, công chứng sẽ tiến hành niêm yết tại nợi có di sản và nơi cư trú của các đồng thừa kế, nếu hết thời gian niêm yết mà không nhận được bất cứ ý kiến khiếu nại hay tranh chấp gì thì công chứng sẽ chứng thực bản khai nhận và thỏa thuận phân chia di sản để mẹ em tiến hành thủ tục trước bạ và đăng bộ tại văn phòng đăng ký đất đai và chi cục thuế để đứng tên toàn bộ căn nhà.

Thân mến