Điều kiện để mở một quầy thuốc tây

Sau khi tốt nghiệp ngành Y Dược, có rất nhiều bạn sinh viên chọn cách mở một quầy thuốc tây cho riêng mình để kiếm thêm thu nhập. Vậy điều kiện để mở một quầy thuốc tây là gì? Đối với những ai đang có ý định này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để chuẩn bị tốt hơn cho công việc của mình.

Điều kiện để mở một quầy thuốc tây

Có chuyên môn trong ngành này

Để mở một quầy thuốc riêng cho bản thân, trước hết bạn phải là người có chuyên môn, tốt nghiệp từ các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học đào tạo ngành Y Dược. Ngoài ra, bạn phải có giấy chứng nhận về lương y, bài thuốc gia truyền…Có như vậy bạn mới có thể nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm từ khách hàng.

Có giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh là một trong những điều kiện tiên quyết quyết định xem bạn có được mở hiệu thuốc hay không. Bạn phải có giấy phép kinh doanh được cấp bởi cơ quan đăng ký kinh doanh.

Có chứng chỉ hành nghề do cơ sở y tế cung cấp

Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì bạn phải có giấy chứng nhận hành nghề được cấp phép. Người chịu trách nhiệm chuyên môn hay người chữa bệnh phải có chứng chỉ phù hợp với phạm vi hoạt động.

Điều kiện để mở một quầy thuốc tây, cần thực hiện các thủ tục gì?

Việc kinh doanh thuốc tây cần rất nhiều yêu cầu pháp lý rất nghiêm ngặt. Bạn phải thực hiện tốt và đầy đủ các thủ tục cần thiết như:

  • Nộp hồ sơ để làm giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận kinh doanh cũng như các chứng chỉ hành nghề khác.
  • Hoàn thành các giấy tờ như: Bản sao các văn bằng chuyên môn, sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương, giấy khám sức khỏe, giấy thực tập đảm bảo kinh nghiệm.
  • Làm giấy tờ để chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Mở quầy thuốc tây cần bao nhiêu tiền?

Để có thể thành lập một nhà thuốc tư nhân, bạn cần phải nắm được và hiểu rõ những việc mình cần làm. Một điều quan trọng cần phải nắm đó là chi phí hay số nguồn vốn cần thiết để mở một cửa hiệu. Và rõ ràng, để mở một hiệu thuốc thì bạn sẽ cần đến một số tiền không hề nhỏ.

Chi phí để thuê mặt bằng

Bạn phải đi khảo sát thị trường, tìm hiểu xem vị trí địa hình nào có thể mở hiệu. Quầy thuốc phải có vị trí phù hợp, thuận lợi, để mọi người tìm đến. Mặt bằng phải có không gian thoáng mát, sạch sẽ, gọn gàng, nằm ở mặt tiền. Chi phí để thuê có thể rơi vào 4-5 triệu đồng hoặc cao hơn nếu là ở các thành phố lớn.

Chi phí thuê nhân viên hay người có bằng Dược sĩ

Nếu bạn không phải là người trong ngành thì bạn nên bỏ ra chi phí này. Hoặc cũng có thể bạn muốn thuê những nhân viên thu ngân hay người phụ giúp bạn trong việc giao tiếp với khách hàng.

Chi phí cho các trang thiết bị, cơ sở vật chất

Số tiền bạn cần chi cho khoản này có thể lên đến 50 triệu đồng hoặc nhiều hơn. Nếu bạn muốn không gian bán hàng đầy đủ vật chất tiện lợi thì hãy chi cho nó. Một không gian bán hàng thoáng mát cũng có thể thu hút được nhiều khách hàng.

Chi phí cho các loại thuốc

Bạn sẽ phải dành rất nhiều tiền cho các loại thuốc. Khi kinh doanh, bạn phải đảm bảo nguồn thuốc của mình có chất lượng tốt, không phải là thuốc hết hạn hay hàng giả.

Hãy tìm hiểu nhiều nguồn hàng khác nhau và quyết định đâu mới là loại thuốc tốt cho cửa hàng của mình. Hơn nữa khách hàng chắc chắn sẽ ưu tiên cho quầy thuốc của bạn hơn nếu bạn kinh doanh nhiều loại thuốc chất lượng với nhiều công dụng khác nhau.

Kinh nghiệm mở quầy thuốc tây?

Một trong những điều kiện để mở quầy thuốc tây đó là bạn phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở có chuyên môn. Và khi đã bắt đầu kinh doanh, chắc chắn bạn phải cho khách hàng thấy được bạn có đủ trình độ để bán thuốc cho họ.

Bạn phải thật thành thạo, nhạy bén, có kỹ năng giao tiếp trong việc bán hàng. Bạn phải ghi nhớ được các loại thuốc để kê khai phù hợp với người mua, nhớ giá của từng loại thuốc. Hãy sử dụng hết những kiến thức, kinh nghiệm mình có được để bán hàng.

Nói tóm lại, việc mở một hiệu thuốc đang khá là phổ biến với rất nhiều người. Dựa vào các tiêu chí mà bài viết đưa ra, bạn sẽ biết được bản thân mình có phù hợp với công việc này hay không. Hãy bổ sung các yếu tố còn thiếu sót, tìm hiểu thật kỹ về những điều kiện để mở một quầy thuốc tây để có thể kinh doanh thành công.