Hướng dẫn đăng ký hoạt động trở lại sau khi công ty tạm ngừng kinh doanh

Công ty đang tạm ngừng hoạt động nhưng cần mở lại trạng thái hoạt động vì một số lý do: Có cơ hội kinh doanh mới, cần ký kết hợp đồng kinh doanh, cần thanh lý tài sản… Vậy doanh nghiệp cần phải làm gì để doanh nghiệp hoạt động trở lại?

Việc cần làm ngay sau khi doanh nghiệp mở hoạt động kinh doanh trở lại

Khi doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động kinh doanh thì các nghĩa vụ kê khai, nộp thuế được doanh nghiệp dừng kê khai và thực hiện, đó là lý do sau khi hoạt động trở lại thì việc cần phải thực hiện ngay việc kê khai và nộp báo cáo thuế chưa thực hiện tính đến thời điểm hiện tại.

Ví dụ: Công ty đăng ký tạm ngừng kinh doanh từ 01/11/2020. Đến thời điểm T9/2021 công ty đăng ký hoạt động trở lại thì khi đó công ty phải thực hiện nộp tờ khai thuế GTGT quý 4/2020 chưa thực hiện.

Thứ hai doanh nghiệp cần rà soát ngay hiện trạng của doanh nghiệp bao gồm: Tình trạng hóa đơn GTGT, con dấu doanh nghiệp, khoản nợ đến hạn, khoản thu đến hạn,… Đây là điều cần làm trước khi mở lại hoạt động để tránh việc sai sót trong quản lý.

Quy định điều chỉnh thủ tục đăng ký hoạt động trở lại sau tạm ngừng

✔ Căn cứ Luật doanh nghiệp 2020.

✔ Theo đó Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh. Khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nghiệp đồng thời gửi Thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký.

✔ Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh  tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký chậm nhất 15 ngày trước khi tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

Như vậy công ty khi hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh đăng ký hoặc đang trong thời hạn tạm ngừng kinh doanh nhưng chủ doanh nghiệp mong muốn đăng ký hoạt động kinh doanh trở lại hoặc doanh nghiệp bạn cần thay đổi đăng ký kinh doanh thì làm thủ tục thông báo hoạt động kinh doanh trở lại.

Dịch vụ đăng ký kinh doanh giá rẻ tại Hà Nội 0934.345.745

Hồ sơ thông báo hoạt động trở lại sau khi đã tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp bao gồm:

✔ Thông báo về việc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo;

✔ Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật;

✔ Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có):Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu  còn hiệu lực.

Thẩm quyền tiếp nhận thông báo hoạt động trở lại

Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở, Phòng Đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký. Đây cũng là có quan có thẩm quyền đẩy thông tin sang cơ quan quản lý thuế để cơ quan này khôi phục trạng thái mã số thuế doanh nghiệp. Do đó doanh nghiệp sẽ không phải thực hiện thêm các thủ tục về thuế trong việc thông báo hoạt động trở lại.

Thực tế có những doanh nghiệp khi tạm ngừng chỉ nộp thông báo tạm ngừng hoạt động cho cơ quan thuế, không làm thủ tục trên phòng ĐKKD, khi đó doanh nghiệp cần trao đổi với cơ quan thuế để làm rõ việc cần làm khi đăng ký hoạt động trở lại, bởi phòng DKKD sẽ không tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động trở lại của doanh nghiệp.

Dịch vụ thông báo hoạt động trở lại cho doanh nghiệp của Luật Thái Hà

✔ Tiếp nhận thông tin và tư vấn thời gian thông báo, hồ sơ cần chuẩn bị cho khách hàng: 01 ngày làm việc

✔ Nộp hồ sơ, theo dõi hồ sơ, nhận kết quả thông qua ủy quyền của quý khách cho chúng tôi: 5-7 ngày làm việc

✔ Bàn giao kết quả cho doanh nghiệp hoạt động kinh doanh.

✔ Tư vấn cho doanh nghiệp nếu doanh nghiệp có vụ việc liên quan đến việc đăng ký hoạt động trở lại.

Với mức giá dịch vụ cạnh tranh, Công ty Luật Thái Hà hy vọng được cộng tác với doanh nghiệp trong thời gian tới.