Những lưu ý khi làm thủ tục mua bán nhà đất không có sổ đỏ

Mua đất không có sổ đỏ, trước mắt thì được giá rẻ nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro. Dưới đây là những lưu ý khi làm thủ tục mua bán nhà đất không có sổ đỏ mà bạn không nên bỏ qua.

Hiện nay việc mua bán nhà đất không có sổ đỏ không phải là chuyện hiếm gặp, có thể người mua sẽ nhìn thấy những lợi ích ngay trước mắt nhưng về lâu dài việc đầu tư cho diện tích đất không có sổ đỏ thực sự là chuyện mạo hiểm. Do vậy trước khi quyết định mua đất không có sổ đỏ bạn cần hết sức tỉnh táo và lưu ý những điều dưới đây nhé!

Những rủi ro có thể gặp phải nếu mua bán nhà đất không có sổ đỏ

Mua đất không có sổ đỏ với một số trường hợp thì có thể hợp thức hóa và được làm thủ tục để cấp sổ đỏ tuy nhiên cũng có một số trường hợp thì người mua phải chịu một số rủi ro cụ thể là:

Một là, đất bạn mua sẽ không được cấp sổ đỏ nếu như phần diện tích đất này nằm ngoài khu vực đất đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Hai là, do đất không phù hợp với tiêu chuẩn quy hoạch nên không thể chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp thành đất ở được điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không làm được sổ đỏ cho phần đất mình mua.

Ba là, việc mua bán đất không có sổ đỏ chủ yếu được thực hiện thông qua giấy viết tay có người làm chứng ký tên, tuy nhiên loại giấy tờ này không có giá trị pháp lý do vậy dễ gây tranh chấp, kiện tụng có khả năng hợp đồng mua bán này sẽ bị vô hiệu.

Ngoài ra nếu như bạn không tìm hiểu kỹ rất dễ mua phải đất đang bị tranh chấp, đất nằm trong diện thu hồi, đất lấn chiếm… điều này tiềm ẩn nguy cơ bạn sẽ bị mất trắng phần đất đã mua chỉ vì không có sổ.

Bốn là, theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP nếu như đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà tự ý chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho… có thể bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng.

Nên làm gì khi mua nhà đất chưa có sổ đỏ

Nếu như sau khi tính toán bạn vẫn chọn mua nhà đất chưa có sổ đỏ hoặc chẳng may mua phải nhà đất không có sổ đỏ thì bạn nhất định phải chú ý những điều sau nhé!

Thứ nhất, bạn nên làm hợp đồng đặt cọc, trong hợp đồng phải ghi rõ và chi tiết các điều khoản về việc thực hiện cam kết của người bán, phải bồi thường khi người bán không thực hiện đúng cam kết.

Ngoài ra còn làm cả giấy ủy quyền quản lý, định đoạt, sử dụng đất để trong trường hợp đất của bạn được cấp sổ đỏ mà người bán lại đổi ý không hợp tác bạn vẫn có thể chủ động đứng ra thực hiện thủ tục làm sổ đỏ.

Thứ hai, nếu như không muốn gánh chịu những rủi ro vì mua đất không có sổ thì trước khi mua bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về mảnh đất xem đất có thuộc diện đất chiếm, đất đang tranh chấp, nằm trong quy hoạch hay không… thông tin này bạn có thể nhờ cán bộ phụ trách xây dựng, địa chính của UBND xã, phường tại nơi có đất xác minh.

Trước khi tiến hành ký hợp đồng mua đất người mua cần tìm hiểu kỹ thông tin của mảnh đất và người bán

Thứ 3, yêu cầu người bán giao bản chính về giấy tờ đất, đồng thời bạn đừng quên kiểm tra giấy tờ tùy thân của người bán, nếu như họ có vợ hoặc chồng thì khi tiến hành làm hợp đồng mua bán đất cần có sự tham gia của cả 2 người.

Thứ tư, giấy tờ bán, chuyển nhượng cần có người làm chứng và có dấu điểm chỉ ngón trỏ phải của người bán vào hợp đồng. Tiền đất nên được thanh toán qua ngân hàng hoặc người bán phải viết giấy biên nhận xác nhận mình đã nhận tiền.

Hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ bao gồm những gì?

Quy trình mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ hiện tại vẫn chưa có quy định nào cụ thể, dưới đây là nội dung hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ theo hình thức viết tay, gồm những nội dung như sau:

  • Thông tin của cả hai bên gồm: Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.
  • Các thông tin về thửa đất gồm: Số thửa đất, số tờ bản đồ, địa chỉ thửa đất, diện tích đất,…
  • Giá chuyển nhượng và hình thức thanh toán.
  • Các điều khoản về việc thực hiện giao đất và đăng ký quyền sử dụng đất.
  • Nội dung quy định về trách nhiệm bên nào sẽ là người nộp thuế và các khoản lệ phí khác.
  • Khi có tranh chấp xảy ra thì giải quyết theo phương thức nào.
  • Cam đoan về trách nhiệm của 2 bên.

Ngoài ra bên mua có thể đưa ra thêm một số nội dung yêu cầu bên bán thực hiện làm sổ đỏ sau khi chuyển nhượng như:

Người bán phải đảm bảo đất của mình phải có sổ đỏ trước khi làm hợp đồng mua bán.

Việc mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ chưa bao giờ là thực sự an toàn, do vậy bạn cần hết sức cân nhắc và lưu ý kỹ những chia sẻ phía trên khi làm thủ tục mua bán nhà đất để việc mua bán được thuận lợi và đúng pháp luật.