Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm

Luật sư sài Gòn: Cơ quan CSĐT, Bộ Công an cho biết, đơn vị đang quyết liệt đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Xây dựng Việt Nam (VNCB) (gọi tắt là vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm).

Ngày 26-7-2014, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố điều tra vụ án Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB. Quá trình điều tra, CQĐT đã khởi tố 50 bị can về 3 tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng “ (25 bị can); “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” (33 bị can); “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” (4 bị can). Trong đó 12 bị can khởi tố 2 tội danh “Cố ý làm trái…” và “Vi phạm quy định về cho vay…”.

Quá trình điều tra vụ án, đến tháng 5-2015, Cơ quan CSĐT đã làm rõ được hành vi vi phạm pháp luật của Phạm Công Danh và đồng phạm, cũng như các sai phạm khác có liên quan đến vụ án này như: Sai phạm của 3 ngân hàng (S., T., B.) trong việc cho các công ty liên quan đến Phạm Công Danh vay 8.166,8 tỷ đồng; sai phạm của Tổ giám sát đặt tại VNCB, trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước trong việc tái cơ cấu VNCB…

Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, trong quá trình điều tra có nhiều khó khăn, vướng mắc nên các ngành Tư pháp Trung ương phải hết sức thận trọng trong việc đánh giá tài liệu, chứng cứ…

Ngày 11-3-2016, tuy chưa có kết quả giám định nhưng căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã xác định hành vi của 3 ngân hàng cho 29 lượt công ty liên quan đến Phạm Công Danh vay tiền có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Trước đó, ngày 20-11-2015, Cơ quan CSĐT đã có bản kết luận điều tra vụ án số 85/C46 (P10) kết thúc điều tra giai đoạn I, chuyển hồ sơ đến Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 36/50 bị can về 2 tội “Cố ý làm trái…” (Điều 165 BLHS) và “Vi phạm quy định về cho vay…” (Điều 179 BLHS), số bị can còn lại tách ra chuyển để tiếp tục truy tố giai đoạn II.

Giai đoạn II của vụ án, Cơ quan CSĐT đang tập trung điều tra các nội dung sau:

1. Điều tra vụ án hình sự theo quyết định khởi tố số 15/C46 (P10) ngày 11-3-2016 về tội “Vi phạm quy định về cho vay…”, xảy ra tại 3 ngân hàng S., T., B.; quyết định tách vụ án ngày 11-3-2016 đối với hành vi “Cố ý làm trái…” của Phạm Công Danh và đồng phạm liên quan đến 3 ngân hàng; quyết định nhập vụ án hình sự số 06/C46 (P10) ngày 11-3-2016 đối với 2 vụ án trên thành vụ án “Vi phạm quy định về cho vay…”; “Cố ý làm trái…” xảy ra tại S., T., B. và VNCB.

2. Điều tra vụ án theo quyết định tách vụ án số 05/C46 (P10) ngày 11-3-2016 đối với hành vi “Thiếu trách nhiệm…” của 4 bị can thuộc Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước đặt tại VNCB để làm rõ sai phạm của một số cá nhân, đơn vị liên quan đến việc tái cơ cấu của VNCB.

3. Điều tra làm rõ sai phạm của các đơn vị, cá nhân trong việc cấp đất cho Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh tại TP Đà Nẵng.

4. Phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Viện KSND Tối cao làm rõ đơn tố cáo của nhóm Phú Mỹ, Phương Trang trong việc sử dụng tiền liên quan đến VNCB và Ban điều hành cũ VNCB (Ngân hàng Đại Tín) theo Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 2-8-2013 hướng dẫn thi hành quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Được biết, lãnh đạo Bộ Công an đang chỉ đạo Cơ quan CSĐT tập trung lực lượng điều tra, làm rõ những nội dung trong giai đoạn II của vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm trong thời gian sớm nhất để xử lí nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Theo MH

An ninh thủ đô