Luật sư tư vấn về những vấn đề cần lưu ý trước khi mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là loại bảo hiểm khá đặc biệt khi người mua là người không hưởng giá trị của bảo hiểm này. Vì thế, khi mua bảo hiểm nhân thọ người dân cần đề phòng những rủi ro mà loại bảo hiểm này mang lại.
Trường hợp để tránh các điều khoản ràng buộc bất hợp lý đối với người mua bảo hiểm nhân thọ, và phân vân cần lưu ý điều gì khi mua thì bài viết sau đây sẽ giúp người dân lưu ý kỹ hơn về bảo hiểm nhân thọ.
1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?
Bảo hiểm nhân thọ là loại bảo hiểm bảo vệ đến sức khỏe con người, thân thể và tính mạng. Đây là sự thỏa thuận và ký kết hợp đồng bảo hiểm giữa bên mua bảo hiểm phải đóng phí và bên bảo hiểm phải chi trả một khoản tiền nhất định khi xảy ra rủi ro hoặc đáo hạn hợp đồng.
Căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 quy định đối tượng bảo hiểm của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là tuổi thọ, tính mạng con người.
2. Những lưu ý trước khi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ
Gần đây một vụ việc liên quan đến một công ty bảo hiểm nhân thọ với diễn viên Ngọc Lan. Cụ thể vụ việc là cô này sau khi ly dị chồng đã quyết định nhờ tư vấn mua bảo hiểm nhân thọ cho con mình lỡ sau này có xảy ra sự cố gì thì con mình vẫn có bảo hiểm.
Do cô này đọc không kỹ các điều khoản trong hợp đồng cũng như cả tin vào lời nói của nhân viên tư vấn nên cô đã quyết định mua bảo hiểm nhân thọ và đã đóng được 2,4 tỷ.
Tuy nhiên, để rút được 10 tỷ đồng thì bắt buộc phải đóng BHNT 74 năm, do đó cô diễn viên này muốn rút số tiền đã đóng ra hạn chế các mất mát nhỏ nhất có thể. Qua sự việc trên, người mua bảo hiểm nhân thọ cần lưu ý các vấn đề sau:
(1) Lựa chọn công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín
Việc lựa chọn công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín là yếu tố quan trọng hàng đầu sau khi đã quyết định loại bảo hiểm cần mua. Bạn cần tìm hiểu thông tin về pháp lý, lịch sử hình thành, mô hình hoạt động, cách thức vận hành của công ty đó.
(2) Nghiên cứu đặc điểm các loại bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ có nhiều gói phù hợp với từng nhu cầu khác nhau, đừng quên phân tích và so sánh các loại bảo hiểm để tìm gói bảo hiểm phù hợp nhất.
Nếu trong quá trình lựa chọn có nhiều băn khoăn, bạn có thể tham khảo lời khuyên từ các đơn vị tư vấn tài chính để có quyết định chính xác và phù hợp với mong muốn của bản thân.
(3) Nên cân nhắc tình hình tài chính của bản thân
Tình hình tài chính hiện tại, nhu cầu tài chính trong tương lai là những điều bạn cần lưu tâm. Nếu muốn thực hiện một mục tiêu trong tương lai, hãy lên kế hoạch cụ thể và hoạch định tình hình thu nhập, khả năng tiết kiệm của bản thân.
(4) Tìm hiểu thủ tục hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là yếu tố quan trọng nhất trong việc bảo vệ quyền lợi của các bên, bạn cần xem xét thật kỹ các thông tin được kê khai trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ như thông tin cá nhân, gói bảo hiểm nhân thọ, quyền lợi và nghĩa vụ của các bên.
(5) Điền các thông tin vào hợp đồng chính xác
Ngay sau khi ký kết thì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ có hiệu lực, vì vậy bạn hãy đảm bảo đã kê khai thông tin trung thực và chính xác. Công ty bảo hiểm sẽ dựa vào những thông tin được khai để tính phí cũng như chi trả quyền lợi bảo hiểm.
Thế nên nếu có bất kỳ sai sót nào trong việc cung cấp thông tin, bạn sẽ gặp rắc rối về sau. Thông tin cá nhân của người mua, người thụ hưởng, tình trạng sức khỏe và thông tin của gói bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm là những mục bạn cần lưu ý.
(6) Tìm hiểu kỹ các quyền lợi của hợp đồng
Các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm sẽ được kê khai trong hợp đồng, bạn cần tìm hiểu cụ thể các quyền lợi của mình khi mua bảo hiểm để biết được các quyền cơ bản, tổng quyền lợi, mức chi trả, mức lãi suất… để có thể áp dụng và bảo vệ các lợi ích của mình. Ngoài ra, đừng quên tham khảo quyền lợi bổ trợ, bởi đây cũng là mục quan trọng trong hợp đồng.
(7) Các trường hợp chi trả, bồi thường
Không phải bất cứ trường hợp rủi ro nào xảy ra trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ đều được chi trả hoặc bồi thường. Vậy nên, bên cạnh việc tham khảo về quyền lợi bảo hiểm nhân thọ, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ những trường hợp bồi thường, chi trả, không bồi thường trong hợp đồng.
(8) Phí bảo hiểm nhân thọ và thời gian đóng phí
Mức phí bảo hiểm nhân thọ sẽ có sự khác nhau đối với từng gói bảo hiểm. Bạn cần tìm hiểu phí và thời gian được quy định trong hợp đồng để nắm các thông tin này. Người tham gia bảo hiểm nhân thọ cần phải đóng phí bảo hiểm đúng thời gian để tránh các rủi ro không đáng có.
(9) Hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
Nếu hủy hợp đồng, bạn sẽ mất đi những quyền lợi được ghi trong hợp đồng cũng như các loại phí bảo hiểm đã đóng. Hợp đồng có quy định chi tiết về việc bảo hiểm chưa hình thành giá trị hoàn lại trong hai năm đầu tham gia bảo hiểm.
Nếu gặp khó khăn hoặc có vấn đề về tài chính, bạn có thể đề xuất giảm phí đóng bảo hiểm hoặc gia hạn, tái khôi phục lại hợp đồng sau thời gian cụ thể để giảm thiệt hại.