Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Tóm tắt câu hỏi: Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Luật sư  cho em hỏi: Em có lấy chồng người Hàn quốc, lúc trước vợ chồng em đăng ký kết hôn tại Sở tư pháp tỉnh thanh hóa. Vì một vài vấn đề trục trặc trong chuyện tình cảm nên em muốn đơn phương ly hôn với chồng em. Vậy em phải nộp đơn ở đâu? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ạ? Em xin cảm ơn

Người gửi: Nguyệt Nhật Ánh

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty luật Thái Hà. Về câu hỏi của chị Công ty luật Thái Hà xin tư vấn và hướng dẫn chị như sau:

1. Căn cứ pháp luật

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

– Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015;

– Thông tư số 203/2016/TT-BTC ngày 09 tháng 11 năm 2016 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý phí thực hiện ủy thác tư pháp về dân sự có yếu tố nước ngoài.

2. Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Khoản 25 điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 định nghĩa về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài như sau: “25. Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.”

Căn cứ quy định tại điều 35, điều 37, điều 39, điểm c khoản 1 điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, đối với trường hợp của vợ chồng chị – ly hôn có yếu tố nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết sẽ là:

– Trường hợp 1: Nếu chồng chị có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi chồng chị cư trú, làm việc sẽ là cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

– Trường hợp 2: Nếu chồng chị không có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam thì chị có quyền lựa chọn Tòa án cấp tỉnh/thành phố nơi mình cư trú, làm việc để giải quyết tranh chấp.

Tòa án cấp tỉnh/thành phố nơi chị cư trú, làm việc cũng sẽ có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp vợ chồng chị thỏa thuận được với nhau.

3. Hồ sơ làm thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

Chị cần chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ sau đây:

– Đơn yêu cầu đơn phương ly hôn

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

– Chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu) và sổ hổ khẩu (bản sao có chứng thực)

– Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe, sổ tiết kiệm..

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ ly hôn chị sẽ phải nộp hồ sơ này tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền (đã hướng dẫn ở phần 2). Hình thức nộp: Có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính.

 Tòa án sẽ kiểm tra hồ sơ, nếu đầy đủ tòa sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Chị sẽ phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho tòa. Tòa sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định.

Lưu ý:

Trong quá trình giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thời hạn giải quyết sẽ lâu hơn bởi có thể sẽ phải ủy thác tư pháp cho cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài tiến hành một hoặc một số hoạt động tố tụng dân sự ở nước ngoài mà Tòa án Việt Nam không thể thực hiện được cần phải yêu cầu cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài thực hiện hoặc đề nghị Tòa án nước ngoài thực hiện theo quy định của điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

Theo Thông tư số 203/2016/TT-BTC ngày 09 tháng 11 năm 2016 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý phí thực hiện ủy thác tư pháp về dân sự có yếu tố nước ngoài,  tổ chức, cá nhân có yêu cầu giải quyết việc thi hành án dân sự mà làm phát sinh thực hiện ủy thác tư pháp về dân sự của Việt Nam ra nước ngoài thì phải nộp phí theo quy định. Cơ quan Thi hành án dân sự là tổ chức thu phí thực hiện ủy thác tư pháp về dân sự có yếu tố nước ngoài. Về mức thu phí, Thông tư nêu rõ, mức thu phí thực hiện ủy thác tư pháp về dân sự có yếu tố nước ngoài là 150.000 đồng/hồ sơ. Phí thực hiện ủy thác tư pháp về dân sự có yếu tố nước ngoài không bao gồm các chi phí khác như: Chi phí giám định, phí công chứng, bưu điện. Các chi phí này sẽ do người yêu cầu ủy thác tư pháp thanh toán theo thực tế phát sinh và theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc gia nhận ủy thác tư pháp về dân sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty luật Thái Hà về Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài. Nếu có thắc mắc hoặc vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty luật Thái Hà để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Trân trọng cảm ơn!