Chi tiết thủ tục công chứng mua bán đất

Một bước khá quan trọng trong quy trình mua bán nhà đất là công chứng hợp đồng mua bán nhà đất. Bài viết sau, Luật Thái Hà sẽ hướng dẫn bạn chi tiết thủ tục công chứng mua bán đất.

Thủ tục công chứng mua bán nhà đất là một quy trình không thể bỏ qua trong việc thực hiện quyền mua bán nhà đất. Vậy chi tiết thủ tục công chứng gồm những giấy tờ và được thực hiện ra sao? Cùng Luật Thái Hà tham khảo qua bài viết sau nhé!

Hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Theo quy định tại điều 40 và điều 41 luật công chứng 2014 thì các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất như sau:

Đối với bên bán, tặng cho nhà đất:

 • Sổ đỏ.
 • Giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng minh tình trạng hôn nhân.
 • Trong trường hợp bên bán và tặng cho nhà đất được người khác ủy quyền thực hiện thì cần có hợp đồng ủy quyền.

Đối với bên mua, bên nhận tặng cho nhà đất:

 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng minh tình trạng hôn nhân.
 • Phiếu yêu cầu công chứng
 • Tờ khai (nếu có)

Trình tự, thủ tục công chứng mua bán đất

Công chứng viên sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ

Khi thực hiện công chứng phải thực hiện theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu công chứng

Cá nhân yêu cầu công chứng phải đảm bảo có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật. Sau đó, tiến hành kiểm tra giấy tờ trong bộ hồ sơ cần công chứng.

Nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp pháp thì tiến hành ghi vào sổ công chứng, trong trường hợp chưa đủ giấy tờ thì cần bổ sung thêm.

Bước 2: Thực hiện công chứng

Khi thực hiện công chứng sẽ xảy ra hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Khi các bên đã có hợp đồng soạn trước thì công chứng viên phải tiến hành kiểm tra bản dự thảo hợp đồng. Nếu hợp đồng đã đáp ứng được các yêu câu thì chuyển sang bước tiếp theo, nếu có sai sót hoặc vi phạm thì cần được yêu cầu chỉnh sửa.

Trường hợp 2: Khi hợp đồng được công chứng viên soạn thảo theo yêu cầu thì trước khi xác nhận hợp đồng, hai bên mua bán phải đọc lại và kiểm tra toàn bộ giấy tờ và thông tin. Sau đó cả bên bán và bên mua thực hiện xuất trình các loại giấy tờ bản chính để đối chiếu với hồ sơ và ký tên vào từng trang của hợp đồng trước mặt của công chứng viên.

Một số lưu ý khi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất:

 • Thực hiện công chứng tại các cơ quan trong phạm vi tỉnh thành nơi có nhà đất.
 • Việc công chứng được thực hiện tại: Phòng công chứng (thuộc nhà nước) , văn phòng công chứng (tư nhân). Trong trường hợp đặc biệt không thể di chuyển hoặc người cần công chứng đã già yếu thì có thể công chứng tại những cơ sở ngoài tổ chức hành nghề công chứng.

Có thể bạn quan tâm

 • Thời hạn công chứng: Thông thường, thời hạn công chứng là không quá 2 ngày làm việc. Trong trường hợp hợp đồng và giao dịch có nội dung phức tạp hơn thì có thể kéo dài thời hạn công chứng nhưng phải đảm bảo không quá 10 ngày làm việc.

Phí công chứng

Theo quy định tại khoản 2 điều 4 của Thông tư 257/2016/TT-BTC, phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất được tính như sau:

Trường hợp 1: Trong trường hợp tài sản được mua bán chỉ có đất thì phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được tính toán dựa trên giá trị của quyền sử dụng đất.

Trường hợp 2: Nếu bên mua và bên bán thực hiện giao dịch với đất có nhà ở hoặc có công trình xây dựng thì phí công chứng được tính trên tổng giá trị quyền sử dụng đất và các giá trị tài sản có liên quan và gắn liền với đất, nhà ở hoặc công trình xây dựng.

Sau đây là chi tiết mức phí mà bạn cần chi trả khi tiến hành công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

Đối với tài sản có giá trị dưới 50 triệu đồng thì mức thu là 50.000 đồng.

Đối với tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng thì mức thu là 100.000 đồng.

Đối với tài sản có giá trị trên 100 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng thì mức thu bằng 0.1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch.

Đối với tài sản có giá trị trên 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng thì mức thu bằng 1 triệu đồng +0.06% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 1 tỷ đồng.

Đối với tài sản có giá trị trên 3 tỷ đồng đến dưới 5 tỷ đồng thì mức thu bằng 2.2 triệu đồng +0.05% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 3 tỷ đồng.

Đối với tài sản có giá trị trên 5 tỷ đồng đến dưới 10 tỷ đồng thì mức thu bằng 3.2 triệu đồng +0.04% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch. vượt quá 5 tỷ đồng.

Đối với tài sản có giá trị trên 10 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng thì mức thu bằng 5.2 triệu đồng +0.03% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.

Đối với tài sản có giá trị trên 100 tỷ đồng thì mức thu bằng 32.2 triệu đồng +0.02% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ (mức thu tối đa là 70 triệu).

Trên đây là chi tiết những thủ tục khi công chứng mua bán nhà đất. Hãy ghé Luật Thái Hà để xem thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!