Làm thế nào để đơn phương ly hôn nhanh chóng ở Việt Nam?

Quá trình ly hôn mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào một số điều. Trong một số trường hợp và ở một số tiểu bang, việc ly hôn của bạn có thể được hoàn tất chỉ sau hai hoặc ba tháng. Nhưng nếu bạn có một số vấn đề cần giải quyết và việc ly hôn của bạn gây tranh cãi thì có thể phải mất vài năm.

Thời gian trung bình để hoàn tất thủ tục ly hôn từ khi nộp đơn đến khi nhận được phán quyết cuối cùng của tòa án trung bình là khoảng 61 tháng.

Các vụ án được đưa ra xét xử mất trung bình gần 18 tháng để giải quyết.

Mặt khác, những cặp đôi có thể tự giải quyết vấn đề sẽ mất trung bình 9 tháng để hoàn tất thủ tục ly hôn.

Hãy nhớ rằng thời gian chờ đợi là thời gian nhanh nhất để bạn có thể ly hôn. Có thể mất nhiều thời gian hơn nếu bạn không thể đạt được thỏa thuận.

Bạn chọn kiểu ly hôn nào.

Có một số lựa chọn về thủ tục ly hôn. Các lựa chọn ly hôn chính là kiện tụng, hòa giải và ly hôn hợp tác .

Hòa giải và hợp tác ly hôn là những phương pháp giải quyết tranh chấp thay thế. Nó được gọi như vậy vì chúng là ‘những lựa chọn thay thế’ cho các vụ kiện tụng, vốn là mặc định.

Trong hòa giải và ly hôn hợp tác, mục tiêu là đạt được thỏa thuận giải quyết toàn cầu về mọi vấn đề mà không cần phải bước chân vào tòa án.

Việc ly hôn không tranh chấp mất ít thời gian hơn vì không cần xét xử.

Nếu bạn và vợ/chồng của bạn có thể đồng ý về tất cả các điểm chính và đạt được thỏa thuận giải quyết thì vụ việc của bạn sẽ nhanh chóng được thông qua quy trình pháp lý.

Điều này cũng đúng khi bạn nộp đơn ly hôn không có lỗi. Thẩm phán sẽ chỉ cần xem xét nhanh giấy tờ ly hôn của bạn để đảm bảo mọi thứ đều ổn và sau đó bạn sẽ được chấp thuận ly hôn.

Việc này có thể mất từ ​​vài tuần đến vài tháng và phụ thuộc một phần vào hệ thống tòa án địa phương của bạn được hỗ trợ như thế nào.

Trong một cuộc ly hôn có tranh chấp , bạn sẽ cần trợ giúp để giải quyết các vấn đề lớn như quyền nuôi con, cấp dưỡng, cấp dưỡng nuôi con và phân chia tài sản. Nếu bạn không thể đạt được thỏa thuận sau các cuộc họp giải quyết bắt buộc thì bạn có thể phải ra tòa. Thông thường, một cuộc ly hôn có tranh chấp sẽ mất ít nhất một năm để hoàn tất.

Tôi đã có những khách hàng mất tới bảy năm từ đầu đến cuối (không phải là kỷ lục mà bạn muốn đạt được!).

Cuộc ly hôn của bạn phức tạp đến mức nào.

Đối với những người chưa kết hôn lâu và có ít tài sản thì sẽ có ít vấn đề cần thương lượng hơn.

Ít điểm gắn bó hơn có nghĩa là cuộc ly hôn có thể diễn ra nhanh chóng. Nó cũng làm tăng khả năng có thể sử dụng hòa giải như một phương tiện để giải quyết các vấn đề tranh chấp, tránh được quá trình xét xử tốn kém và kéo dài.

Nếu bạn đã kết hôn một thời gian và/hoặc bạn có nhiều tài sản bao gồm một hoặc nhiều ngôi nhà , quyền sở hữu trong một hoặc nhiều doanh nghiệp và nắm giữ tài chính đáng kể trong khoản tiết kiệm, 401k hoặc cổ phiếu, thì việc xác định xem ai sẽ nhận được những gì sẽ mất nhiều công sức hơn.

Trong một số trường hợp, người phối ngẫu có thể cố gắng giấu tài sản với người kia và điều này có thể dẫn đến các hành động pháp lý có thể kéo dài thêm nhiều tháng hoặc nhiều năm cho thủ tục ly hôn.

Vấn đề về quyền nuôi con, cấp dưỡng nuôi con và cấp dưỡng.

Đây là những vấn đề gây tranh cãi nhất trong tất cả các vấn đề ly hôn và thường là nguyên nhân gây ra nhiều tranh cãi nhất giữa các cặp vợ chồng ly hôn.

Nếu bạn có thể vạch ra một kế hoạch nuôi dạy con hợp lý theo thỏa thuận, bạn sẽ giải quyết được một trở ngại lớn.

Ở nhiều tiểu bang, tiền hỗ trợ nuôi con và tiền cấp dưỡng thường được xác định trước nhưng vẫn có thể là điểm nóng giữa các cặp vợ chồng.

Tuy nhiên, bạn có thể giảm đáng kể thời gian ly hôn nếu bạn có thể giải quyết trước những vấn đề này.

Ly hôn bao lâu nếu cả hai bên đều đồng ý?

Nếu bạn muốn ly hôn càng nhanh càng tốt thì cách tốt nhất để làm điều này là phải thỏa thuận trước mọi vấn đề. Ly hôn không tranh chấp là con đường đơn giản và trực tiếp nhất để đi và sẽ tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc.

Khoảng thời gian thực tế cần thiết để cả hai bên đồng ý về tất cả các vấn đề sẽ khác nhau tùy theo tiểu bang.

Một số tiểu bang có thời gian chờ đợi lên đến sáu tháng kể từ khi nộp giấy tờ cho đến khi hoàn tất thủ tục ly hôn. Các tiểu bang khác có thể hoàn tất thủ tục ly hôn chỉ trong vòng hai tháng kể từ khi bắt đầu đến khi kết thúc.

Một phần tác động đến độ dài là số lượng hồ sơ tồn đọng tại tòa án nơi bạn nộp đơn ly hôn. Một lượng tồn đọng lớn có thể gây ra sự chậm trễ từ vài tuần đến vài tháng.

Các bang khác có thể có thời gian chờ đợi trước khi thẩm phán phê chuẩn và ký vào phán quyết trong trường hợp một trong hai bên muốn nộp đơn kháng cáo.

Một trở ngại đối với các vụ ly hôn không tranh chấp là đảm bảo rằng bạn đáp ứng yêu cầu về cư trú của tiểu bang.

Hầu hết các tiểu bang yêu cầu bạn phải là cư dân của tiểu bang nơi bạn nộp đơn ly hôn trong sáu tháng hoặc trong một số trường hợp là cả năm. Nếu việc ly hôn trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể là quan trọng đối với bạn, hãy kiểm tra luật pháp của tiểu bang về cư trú và tính đến yếu tố đó nếu cần.

Sau khi ly hôn bao lâu thì nhận được giấy ly hôn?

Sau khi thẩm phán ký lệnh, việc ly hôn chưa được hoàn tất cho đến khi thư ký tòa án ghi phán quyết ly hôn vào hồ sơ tòa án. Các tài liệu được đóng dấu ngày và các bản sao được gửi cho cả hai bên.

Tùy thuộc vào hệ thống tòa án, có thể mất tới một tháng tùy thuộc vào hồ sơ tồn đọng của tòa án và nơi bạn sinh sống. Nếu bạn có luật sư đại diện thì họ sẽ là người nhận bản sao quyết định cuối cùng của bạn.

Mất bao lâu để ly hôn sau khi nộp giấy tờ?

Giả sử đơn ly hôn được nộp đúng , nếu việc ly hôn không có tranh chấp thì ở một số bang, việc ly hôn có thể được hoàn tất trong vòng ít nhất là 60 ngày. Các tiểu bang khác có thời gian cân nhắc, nghĩa là việc ly hôn vẫn có thể mất sáu tháng hoặc lâu hơn.
Sau khi nộp giấy tờ, vợ/chồng phải được tống đạt một bản sao đơn khiếu nại. Nói chung, họ có 30 ngày hoặc lâu hơn để trả lời khiếu nại và có thể đồng ý với các điều khoản được nêu hoặc phản đối một hoặc nhiều phần của khiếu nại.
Nếu họ đồng ý thì tùy theo thẩm quyền, thẩm phán có thể xem xét giấy tờ và phê chuẩn việc giải quyết, hoàn tất thủ tục ly hôn trong vòng ít nhất là 30 ngày nữa (đôi khi ít hơn). Trong hầu hết trường hợp, quy trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút do các hồ sơ tồn đọng của tòa án hoặc nếu thẩm phán có thắc mắc về phương án giải quyết được đề xuất.

Trong một cuộc ly hôn có tranh chấp, không thể xác định được sẽ mất bao lâu để ly hôn sau khi nộp giấy tờ.

Tùy thuộc vào bản chất của vấn đề đang tranh chấp và cách vợ chồng quyết định tiến tới, có thể mất vài tháng, thậm chí một năm hoặc hơn để đi đến kết luận cuối cùng.

Trong những trường hợp như thế này, việc nộp đơn ly hôn lần đầu chỉ là một bước nhỏ trong một quá trình có thể rất dài.