Phó Công an phường đánh dân rồi bị cách chức: Hình thức kỷ luật đã đủ ‘an dân’?

Theo một số chuyên gia, quyết định hình thức kỷ luật đối với Phó Trưởng Công an phường Sông Bằng (TP Cao Bằng) ngoài việc căn cứ trên quy định của pháp luật còn cần quan tâm tới vấn đề ảnh hưởng của sự việc đến tâm lý của xã hội để “an dân”.
Hình ảnh camera ghi lại vụ việc.

Trước đó, như Báo PLVN đã thông tin, ngày 5/5, trên mạng xã hội Facebook xôn xao về một clip được ghi bởi camera giám sát thể hiện diễn biến vụ xô xát xảy ra tại một tiệm cắt tóc ở phường Đề Thám, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

Theo đó, có 3 nam giới (trong đó có một người mặc quần áo ngành công an) di chuyển bằng ô tô đến tiệm cắt tóc. Một người mặc quần áo công an và một người mặc áo sơ mi đã xuống lôi kéo một nam thanh niên trẻ ở tiệm cắt tóc lên xe ô tô nhưng bị những người có mặt ngăn cản. Khi hai bên đang giằng co, người đàn ông mặc áo trắng đã tát mạnh vào mặt nam thanh niên và xô đẩy cô gái tại tiệm cắt tóc.

Trong quá trình giằng co, tranh luận sau đó, người đàn ông mặc áo trắng đã tát cô gái 2 cái khá mạnh vào mặt với thái độ khá hung hăng. Người thực hiện hành vi tát vào mặt người phụ nữ được xác định là Trung tá Đặng Đình Đoàn – Phó Trưởng Công an phường Sông Bằng, TP Cao Bằng.

Liên quan đến sự việc, sáng ngày 10/5, Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng đã ký quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Đoàn bằng hình thức cách chức Phó Trưởng Công an phường và cho thôi phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân.

Đây là quyết định dựa trên cơ sở báo cáo đề xuất của Công an thành phố Cao Bằng và nội dung thống nhất về việc xem xét hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ chiến sĩ vi phạm tại cuộc họp Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh diễn ra vào chiều ngày 9/5.

Đồng thời, đối với Trung úy Trịnh Việt Hoàng (cán bộ Công an phường Sông Bằng) là cán bộ trẻ, còn thiếu kinh nghiệm, đến hiện trường theo sự chỉ đạo của Trung tá Đoàn nhưng không có hành vi xô xát, đánh người. Khi sự việc xảy ra, Trung uý Hoàng đã có can ngăn và sau đó đã chủ động báo cáo sự việc với cấp trên nên không thi hành kỷ luật và yêu cầu kiểm điểm, phê bình trước toàn đơn vị.

Bên cạnh đó, Công an thành phố Cao Bằng đã lập hồ sơ xử phạt hành chính đối với đồng chí Đặng Đình Đoàn và bác sỹ Nguyễn Văn Mạnh về hành vi Cố ý gây tổn hại sức khỏe của người khác và hành vi xúi giục, kích động người khác gây tổn hại sức khỏe người khác theo Điều 7 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Trao đổi với PV về những vấn đề pháp lý xung quanh sự việc trên, Luật sư Phạm Thị Nguyệt Tú – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thái Hà (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm: Một sự thật không thể chối cãi là hành vi này đã đi ngược lại với kỷ luật Công an nhân dân và xâm phạm quyền công dân của người khác được pháp luật bảo vệ.

Luật sư Phạm Thị Nguyệt Tú.

Theo Điều 14 Luật Công an nhân dân năm 2014 thì Công an nhân dân có chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm; chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Cũng theo Luật sư Nguyệt Tú, Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng quyết định thi hành kỷ luật đối với Trung tá Đặng Đình Đoàn – Phó Trưởng Công an phường Sông Bằng bằng hình thức cách chức Phó Trưởng Công an phường và cho thôi phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân căn cứ trên kết quả điều tra, xác minh của cơ quan chức năng. Việc đánh giá hình thức kỷ luật của Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng đối với Trung tá Đoàn là nặng hay nhẹ là không nên.

Ở khía cạnh khác, Tiến sĩ Tâm lý học Nguyễn Thanh Nga bày tỏ, Trung tá Đoàn là Phó Trưởng Công an của một phường trên địa bàn TP Cao Bằng với cương vị là một trong những người bảo vệ, đảm bảo pháp luật được thực thi. Vì vậy, cũng dễ hiểu khi mọi hành vi, hoạt động của Phó Trưởng Công an phường này sẽ có nhiều người theo dõi, quan tâm.

Tiến sĩ Tâm lý học Nguyễn Thanh Nga.

Đây cũng là lí do khiến sự việc xảy ra lại làm dư luận xôn xao đến như vậy. “Tôi cho rằng, Khi quyết định hình thức kỷ luật đối với Trung tá Đặng Đình Đoàn, cơ quan có thẩm quyền ngoài việc áp dụng theo đúng quy định của pháp luật cần lưu ý, đánh giá đúng ảnh hưởng tâm lý xã hội, tâm lý của người dân tại tỉnh Cao Bằng nói riêng, người dân cả nước nói chung. Làm như vậy, một là để răn đe, ngăn chặn những hành vi tương tự có thể xảy ra trong tương lai, hai là để “an dân”, nâng cao uy tín, niềm tin của người dân đối với lực lượng Công an nhân dân” – Tiến sĩ Nga nhấn mạnh.

Quốc Cường – Gia Hải